VỀ VỚI CAO BẰNG - NƠI CỘI NGUỒN CÁCH MẠNG

  Vào dịp nghỉ Tết Dương lịch 01/01/2018 vừa qua, chúng tôi đã có một hành trình vô cùng ý nghĩa. Chuyến đi có sự phối hợp của trường THCS, trường Tiểu học, trường Mầm non, đại diện Ủy ban Nhân dân Thị trấn Cao Thượng.

  Về với Cao Bằng - nơi cội nguồn Cách mạng, về với một tỉnh biên giới vùng Đông Bắc còn nhiều khó khăn trong tiết trời đông se lạnh nhưng ai trong chúng tôi cũng thấy thật ấm áp.

  Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cô chú trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hà Quảng, chúng tôi đã chuyển được 70 chiếc áo khoác gió 2 lớp lót nỉ cùng 13 thùng bút, vở, đồ dùng học tập mới và sách giáo khoa đến các em học sinh Trường THCS Mã Ba - huyện Hà Quảng - tỉnh Cao Bằng. Cái nắm tay thật chặt của những người chưa một lần gặp mặt, nụ cười tươi rói, niềm vui hớn hở trên từng gương mặt…khiến tôi hiểu, chúng tôi đã làm được một việc tốt. Mong rằng món quà nhỏ bé ấy sẽ giúp các em nơi miền sơn cước bớt lạnh hơn trong mùa đông này.

    (Trao tặng áo ấm và đồ dùng học tập)

  Về với Cao Bằng chúng tôi ai cũng háo hức mong sớm được đặt chân đến hang Cốc Bó, nơi vị Chủ tịch vĩ đại, Bác kính yêu của chúng ta đã từng sống và làm việc. Dấu chân Người, hình bóng Người vẫn còn đâu đây. Kia bàn đá “chông chênh dịch sử Đảng”, kia là nơi Bác thường ngồi câu cá….và trong hang sâu kia, chiếc giường đơn sơ ấy là nơi Bác từng nghỉ ngơi. Càng thấu hiểu những gian khổ, thiếu thốn Bác đã trải qua, thế hệ con cháu hôm nay lại càng biết ơn Bác hơn bao giờ hết. Non nước này giữ được đến ngày nay là nhờ công Bác, Bác Hồ ơi!

  Về với Cao Bằng, dừng chân tại hồ Thang Hen, không khí yên tĩnh, mơ màng của chiều đông khiến tôi hiểu vì sao nơi này lại được ví như tuyệt tình cốc. Người Cao Bằng nồng hậu, món ăn ngon khó cưỡng (xôi trám, lạp xưởng hun khói…) cứ níu bước chân ai, dùng dằng mãi chẳng thể đi,…

  Về với Cao Bằng, chúng tôi còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ mà huyền ảo của thác Bản Giốc, một thác nước lớn nhất, đẹp nhất Đông Nam Á - nơi mà dòng thác chia đôi với nước bạn.

   Cao Bằng là địa chỉ về nguồn, là điểm đến lý tưởng cho những ai ham hiểu biết, nghiên cứu và khám phá về một vùng đất còn hoang sơ, chất chứa nhiều bí ẩn thú vị ở địa đầu Tổ quốc. Tạm biệt mảnh đất địa đầu Tổ quốc, câu ca dao xưa lại vẳng vẳng đâu đây, thôi thúc bước chân ai:

Cái cò lặn lội bờ sông

Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non

Nàng về nuôi cái cùng con

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 16
Tháng 10 : 93
Năm 2022 : 3.758